Sunday, 18/04/2021 - 02:35|
Thầy và trò trường THCS Quang Phú dạy tốt - học tốt lập thành tích chào mừng 35 năm ngày Nhà Giáo Việt Nam

CHUNG TAY BẢO VỆ ĐA DẠNG SINH HỌC

Sự phát triển kinh tế – xã hội cũng như đời sống con người phụ thuộc chặt chẽ vào nguồn tài nguyên và đa dạng sinh học. Đa dạng sinh học được hiểu bao gồm: đa dạng loài, đa dạng di truyền và đa dạng sinh thái. Theo thống kê có khoảng 10 đến 14 triệu loài sinh vật. Theo báo cáo quốc gia về đa dạng sinh học (ĐDSH), ở Việt Nam, có khoảng 7.500 loài chủng vi sinh vật; 20.000 loài thực vật bậc cao trên cạn và dưới nước; 10.500 loài động vật trên cạn; 1.000 loài cá nước ngọt; 7.000 loài động vật không xương sống dưới biển, khoảng 2.500 loài cá và xấp xỉ 50 loài rắn biển, rùa biển và thú biển. Trong đó, nguồn tài nguyên động vật hoang dã (ĐVHD) là nguồn gen di truyền vô cùng quý giá với hàng triệu triệu năm hình thành, tích lũy.  

 Hiểu rõ được tầm quan trọng của đa dạng sinh học, ngày 22 tháng 5 hàng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Đa dạng sinh học với mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng về đa dạng sinh học. Ngày quốc tế về đa dạng sinh học được khởi xướng bởi Liên hiệp quốc năm 1993 nhằm nâng cao hiểu biết và nhận thức về các vấn đề đa dạng sinh học. Liên Hợp Quốc lấy ngày 22/5 là Ngày quốc tế về Đa dạng sinh học nhằm nâng cao hiểu biết và nhận thức của con người về các vấn đề đa dạng sinh học. Chủ đề ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2020 là “Các giải pháp của chúng ta sẵn có ở thiên nhiên”. Thông điệp này kêu gọi con người sống hài hòa với thiên nhiên, áp dụng các giải pháp dựa vào thiên nhiên để tạo sự thay đổi tích cực, đóng góp cho bảo vệ thiên nhiên, đa dạng sinh học và phát triển bền vững. 

Thực tế hiện nay, trên thế giới cũng như ở Việt Nam cho thấy sự suy giảm nghiêm trọng của đa dạng sinh học đang diễn ra mạnh mẽ tới mức báo động, có ảnh hưởng to lớn đến sự phát triển bền vững kinh tế -  xã hội. 
Xét trên địa bàn tỉnh Quảng Bình là một trong những địa phương có tính ĐDSH cao với 2.766 loài thực vật, trên 1.000 loài côn trùng, 342 loài chim, 171 loài thú và 158 loài bò sát - lưỡng cư, trong đó có tới 156 loài thực vật, 14 loài côn trùng, 25 loài chim, 48 loài thú, 32 loài bò sát -lưỡng cư, 10 loài cá quý hiếm được ghi trong Sách đỏ Việt Nam năm 2007 và Nghị định số 32/2006/NĐ-CP.  Đặc biệt là Quảng Bình có vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, với hệ thống các loài thực vật, động vật, vi sinh vật vô cùng phong phú, đa dạng, trong đó có những loài quý hiếm. 

 Voọc ngũ sắc ở vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

                                                               Chim chích núi đá vôi ở Phong Nha - Kẻ Bàng

 Tuy vậy, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có sự tác động phá hoại làm suy giảm nghiêm trọng các loài gỗ quý hiếm và động vật hoang dã.

                                                Rừng đệm Quảng Bình bị chặt phá trái phép (Nguồn Vietnam.net)

                                                 Khai thác trái phép các loài động vật hoang dã (Nguồn tạp chí)

Suy thoái đa dạng sinh học dẫn đến mất cân bằng sinh thái, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống và sinh kế của con người, đe dọa sự phát triển bền vững. Trước thực trạng này Việt Nam đã có những biện pháp kịp thời  nhằm ngăn chặn giảm đa dạng sinh học như là thành viên của nhiều công ước và cam kết quốc tế về bảo tồn đa dạng sinh học: Công ước Đa dạng sinh học (CBD), Công ước về các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế (RAMSAR) …  Bên cạnh đó, hệ thống chính sách, pháp luật trong nước về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học cũng ngày càng hoàn thiện. 

Ở địa bàn xã Quang Phú, chính quyền và nhân dân luôn chú trọng bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường biển… Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền, động viên để nâng cao trách nhiệm của mỗi người dân.

Người dân xã Quang Phú tự nguyện giao nộp cá thể Khỉ mắt đỏ cho cơ quan chức năng (Nguonconganquangbinh.gov.vn)

Hiểu được tầm quan trọng của đa dạng sinh học, mỗi giáo viên và học sinh trường THCS luôn nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường sống và đa dạng sinh học.

 Hãy cùng nhau bảo vệ lá phổi xanh của thế giới vì cuộc sống hôm nay và tương lai.

 

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 8
Tháng 04 : 80
Năm 2021 : 631